Người hướng nội thích ở một mình để lấy lại năng lượng, dành thời gian một mình để tự trả lời những câu hỏi, khúc mắc của bản thân. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến phương thức lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tích cách người hướng nội. Vậy đâu sẽ là việc làm phù hợp nhất với họ?

1. Copywriter/ Content Writer

Không lạ lẫm gì khi viết lách sẽ là công việc phù hợp nhất với người hướng nội. Ở các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo….sẽ là nơi khiến họ có nhiều đất diễn hơn để họ thể hiện tài năng viết của mình. Do tính hay suy tư, người hướng nội được gọi là người điều khiển con chữ bởi khả năng sử dụng và sản sinh ngôn từ. Trí tưởng tượng phong phú cũng là lợi thế giúp họ “vượt trội” trong cách trình bày nội dung cần truyền đạt. Bên cạnh đó, óc quan sát trời phú của người hướng nội giúp họ xâu chuỗi các sự kiện trên mạng cũng như ngoài đời với nhau tạo thành câu chuyện hoàn chỉnh một cách dễ dàng.

copywriter_jobsgo

Copywriter

Tính chất công việc:

– Viết các đề tài quảng cáo cho các nhà truyền thông, báo chí, phát thanh nhằm quảng cáo, quảng bá sản phẩm.

– Giới thiệu bản thảo và ý tưởng đến khách hàng.

– Thảo luận với khách hàng về sản phẩm, phương thức và chủ đề quảng cáo và những thay đổi cần thiết ở trong bản thảo quảng cáo.

– Tham khảo thông tin với bên đại diện của phòng kinh doanh, truyền thông và bộ phận marketing để nắm bắt thông tin về sản phẩm, dịch vụ và thảo luận phương pháp và độ dài của kịch bản quảng cáo. Có thể phải sử dụng nhiều ngôn ngữ và giọng điệu thông điệp khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm và hoàn cảnh.

– Chỉnh sửa và viết lại kịch bản quảng cáo và trình lên cấp quản lý để họ xem xét nếu cần thiết. Viết tiêu đề, thông cáo, thư ngỏ kinh doanh, diễn văn và những thông tin bổ sung liên quan khác từ marketing và promotion.

Tính cách: Khéo léo, thẩm mĩ. Copywriter đòi hỏi sự khéo léo và thẩm mĩ để có thể hoàn thành tốt các văn bản, thiết kế và các mô hình quảng cáo. Tất cả những điều này cho phép bạn tự do thể hiện để công việc có thể hoàn thành sớm mà không cần phải có sự bó buộc về quy tắc.

Kỹ năng: Thuyết phục: Luôn biết cách thuyết phục người khác trong cách thay đổi về mặt tâm thức và hành vi. Công nghệ: Biết cách sử dụng công nghệ để phục vụ nhu cầu người dùng – Word, Excel, PowerPoint, một số công cụ thiết kế cơ bản như Photoshop, Illustrator…

Quản lý thời gian : Tự quản lý về thời gian của mình và của người khác. Lựa chọn công cụ hỗ trợ : Biết cách chọn được loại hình dụng cụ và đồ dùng cần thiết cho công việc. Phân tích quản lý chất lượng : Thực hiện các bài kiểm tra và xem xét kỹ về sản phẩm, dịch vụ hay thực hiện các quy trình để đánh giá chất lượng hoặc đánh giá hiệu suất. Đàm phán :Kết nối mọi người với nhau và cố gắng làm dịu đi những điểm khác biệt.

• Bằng cấp: Hiện nay các nghề về Marketing sẽ không yêu cầu bằng cấp nhiều, do đó tìm việc làm marketing trở nên khá dễ dàng. Tuy nhiên đối với Copywriter, các bạn tốt nghiệp ngành báo chí vẫn luôn có được một mức độ ưu tiên nhất định.

2. Kế toán/Kiểm toán

Trong các tập đoàn hay công ty, kế toán là bộ phận riêng có nhiệm vụ làm những công việc liên quan đến tài chính hoặc tiền bạc. Có một điều khá thú vị, nếu ở những phòng ban như Marketing, phòng kinh doanh hay phòng giao dịch khách hàng thường xuyên có tiếng cười nói, tiếng tranh luận qua lại thì ban kế toán hay làm việc trong môi trường im lặng tuyệt đối. Có lẽ khi các nhân viên kế toán đang hì hục với những con số, bản báo cáo để kết toán chốt sổ thì họ cần sự yên lặng cao độ để khẩn trương hoàn thành. Như bạn có thể tưởng tượng, kế toán chỉ cần phút lơ đễnh không tập trung cũng khiến cho bản kết toán định kỳ sai sót và gây hiệu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Kế toán, kiểm toán

Kế toán, kiểm toán

Tính chất công việc : Phân tích các thông tin tài chính và chuẩn bị những bài báo cáo tài chính để có thể xác định rõ hoặc lưu trữ những hồ sơ tài sản, các khoản nợ, lợi nhuận và lỗ, thu thuế, báo cáo nợ và các hoạt động tài chính khác dưới sự chỉ đạo của tổ chức. Ti tỉ các loại giấy tờ thuế má hành chính khác đều một tay kế toán quản lý.

Tính cách: Luôn quy tắc và thành thật. Các nghề nghiệp đòi hỏi về quy tắc và thành thật thường bao gồm việc người ta phải làm theo những thủ tục, quy trình trước đó. Các nghề nghiệp như vậy thường phải làm việc với các dữ liệu và chi tiết hơn là những ý tưởng. Luôn có những dòng ghi chú của những người có thẩm quyền để làm theo dưới sự chỉ đạo đó của họ.

Kỹ năng – Quản lý các nguồn tài chính : Xem xét và quyết định cần chi bao nhiêu tiền cho hạng mục cần tới chi phí và tính toán lại những khoản chi đó. Phân tích hệ thống : Cần xem xét hệ thống nào nên được sử dụng và sự thay đổi ở trong những điều kiện, khảo sát, đánh giá và hoàn cảnh, môi trường tác động đến nguồn tài chính như thế nào. Đánh giá : Nhận định phương thức và những chỉ dẫn của hiệu suất hệ thống, các hoạt động cần cải thiện hoặc chỉnh sửa hiệu suất có liên quan đến mục tiêu của hệ thống. Có óc quan sát, đưa ra quyết định và đánh giá : Cân nhắc về những chi phí và lợi nhuận có liên quan của các hoạt động có tiềm năng để chọn ra hoạt động thích hợp nhất.

Bằng cấp: Bắt buộc tốt nghiệp các khoa Kế toán/Kiểm toán

3. Nhân viên lập trình, phát triển phần mềm

Ở Việt Nam hiện nay không hề thiếu các công ty chuyên sản xuất và mua bán các dịch vụ phần mềm CNTT. Để có thể tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh thì những người đóng vai trò quan trọng nhật là các lập trình viên chuyên phần mềm. Để có thể hoàn thành tốt công việc được giao, họ thường xuyên làm cặm cụi rất chăm chỉ từ sáng đến khuya không hề nao núng. Những phòng ban kiểu này hay được thiết kế để đảm bảo cho các nhân viên lập trình- phát triển phần mềm luôn có sự yên tĩnh tối đa nhằm tạo ra hiệu quả công việc cao nhất trong thời gian hữu hạn

Lập trình viên

Lập trình viên

• Công việc: Nghiên cứu, thiết kế, lập trình, phát triển và kiểm tra các hệ thống xử lý phần mềm. Xây dựng hệ thống bảo mật và hệ thống phần mềm phục vụ cho nhiều ngành nghề như Y dược, công nghiệp, quân sự, truyền thông, vũ trụ, kinh doanh, khoa học và những ứng dụng máy tính, lập trình nói chung. Nói chung là lập trình và code kiếc – những thứ mà con người bình thường không bao giờ hiểu được.

• Tính cách: Luôn tìm tòi, học hỏi. Những ngành nghề đòi hỏi đức tính này thường có những yêu cầu làm việc cùng với những ý tưởng và yêu cầu các suy nghĩ mang tính đột phá đầy sáng tạo. Bên cạnh đó, nó còn yêu cầu về việc nắm bắt các nguyên lý và chỉnh sửa những vấn đề có tính trực quan căn bản.

• Kỹ năng: Biết lập trình : Biết viết các chương trình máy tính cho nhiều mục đích khác nhau. Thiết kế trong kỹ thuật : Tạo những nền tảng và chọn lọc các dụng cụ, kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Phân tích: Xem xét cách hệ thống làm việc và những thay đổi của nó tác động có thể gây ảnh hưởng đến lợi nhuận như thế nào. Troubleshotting : Nhận biết các nguyên nhân và các lỗi điều hành và sử dụng những phương thức cần phải giải quyết như thế nào.Phân tích hệ thống : Phân tích nhu cầu và những yêu cầu sản phẩm để bước đầu có được ý tưởng thiết kế. Giải quyết các vấn đề phức tạp: Nhận dạng các vấn đề phức tạp và xem xét các những thông tin có liên quan nhằm phát triển và đánh giá các lựa chọn, đồng thời thực hiện các giải pháp.

• Bằng cấp: Tốt nghiệp các trường đào tạo liên quan đến khoa học máy tính. lập trình thiết kế, phát triển phần mềm, viễn thông bưu chính.

4. Luật sư

Được mệnh danh là những “thầy cãi”, luật sư là người hành nghề liên quan đến lĩnh vực pháp luật khi có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia. Thực chất, luật sư là người thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của khách hàng. Họ cung cấp các dịch vụ pháp lý như: tư vấn pháp luật, soạn thảo văn bản, tổ chức đàm phán, thương lượng về các vấn đề pháp luật, và có thể đại diện cho thân chủ hoặc bảo vệ quyền lợi của thân chủ trước tòa án trong quá trình tiến hành tố tụng.

Luật sư

Luật sư

Công việc: Đại diện cho thân chủ ( khách hàng) trong những vụ việc tranh chấp, kiện tụng liên quan đến pháp luật và những công việc khách có liên quan như chuẩn bị tài liệu, chứng cứ trước hội đồng kiểm sát, tòa án. Diễn giải, tư vấn chi tiết các điều khoản, mục lục, luật và những quy định hiện hành cho doanh nghiệp hoặc cá nhân đang có nhu cầu. Thu thập chứng cứ có liên quan trong các vụ tranh chấp, kiện tụng để đảm bảo quá trình làm việc diễn ra đúng trình tự luật pháp quy định. Cung cấp các dịch vụ có liên quan khác như tư vấn, đàm phán hoặc thương lượng cho doanh nghiệp, khách hàng. Đưa ra sự thật bằng cách viết hoặc thuyết minh với khách hàng hay những đơn vị được đại diện. Chuẩn bị và nộp văn bản pháp luật ví dụ như vụ kiện, khiếu nại, hợp đồng, công việc…

Tính cách: Mạnh dạn. Những nghề nghiệp đòi hỏi sự mạnh dạn thường rất có lợi khi phải tiếp nhận và xử lý rất nhiều nguồn thông tin khác nhau. Hơn nữa nghề luật sư đòi hỏi kỹ năng đưa ra những quyết định đúng đắn, chấp nhận các rủi ro và thường hay phải đàm phán với các bên liên quan khác.

• Yêu cầu về mặt kỹ năng : Tranh luận: Sử dụng hết nền tảng kiến thức để thuyết phục thẩm phán và bồi thẩm đoàn của mình rằng lý lẽ đưa ra hoàn toàn thuyết phục. Kĩ năng giải quyết vấn đề : Tiếp nhận, phân tích thông tin và đưa ra các giải pháp từ khách hàng, doanh nghiệp. Lắng nghe: Tiếp nhận mọi thông tin từ khách hàng thật cẩn thận và chi tiết để có được giải pháp phù hợp nhất có thể.

Bằng cấp: Bắt buộc cử nhân luật.

Người hướng nội rất hợp với công việc nhà tâm lý học trị liệu

Người hướng nội rất hợp với công việc nhà tâm lý học trị liệu

5. Nhà tâm lý học trị liệu

Những người hướng nội hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe này có thể là những nhà tâm lý học trị liệu. Nhiệm vụ của họ đó là mang đến cảm giác an toàn và thoải mái dành cho các bệnh nhân đang gặp phải các vấn đề trong cuộc sống của họ. Người hướng nội có khả năng lắng nghe cực tốt, họ luôn luôn dõi theo lời nói của bạn cho đến khi bạn dừng lại thì sẽ đến lượt họ mở lời. Họ sẽ ghi chép đầy cẩn thận về tình trạng bệnh lý , hay đơn giản chỉ là những lời tâm sự không đầu không cuối của bệnh nhân. Bạn sẽ để ý thấy khi họ nói chuyện hay giao lưu với bệnh nhân của mình, họ hay ngồi gần với bệnh nhân của mình, tay chạm nhẹ vào bệnh nhân và đôi khi chỉ là các cử chỉ như xoa tay, vỗ vai đầy tình cảm. Bằng việc an ủi nhẹ nhàng như vậy, bệnh nhân luôn coi các y bác sĩ, nhà tâm lý trị liệu như những người bạn thân của họ và bệnh nhân cũng vì thế dễ bày tỏ tâm sự của mình nhiều hơn.

Ngược lại, người hướng nội cũng rất thích được nghe những câu chuyện của người khác. Họ thích không khí yên tĩnh khi chỉ có một nhóm nhỏ với nhau. Họ luôn cố gắng để có thể chia sẻ thông điệp hữu ích và tuyệt vời đến người khác, dù cho đôi lúc chưa thực sự khéo léo. Tuy vậy, người hướng nội bằng việc lắng nghe và quan sát các sự việc đã xảy ra xung quanh mình thì họ cũng biết rút ra lời khuyên thích hợp nhất dành cho các bệnh nhân của họ để họ tiếp tục an tâm vui sống và chữa lành bệnh của mình.

Trên đây là 5 việc làm cho người hướng nội đầu tiên được gợi ý bởi JobsGO. Dù bạn là người hướng nội hay hướng ngoại, hãy cứ tìm bằng được việc làm bạn mong muốn.

 

JobsGO

Đã băng bởi Nam Nguyễn

Để lại 1 bình luận